U-Review

สาขาการออกแบบกราฟิก จบมามีงานมาหาถึงหน้าประตู

 
UploadImage                การออกแบบกราฟิกอาจฟังเหมือนไกลตัว แต่จริงๆ แล้วเราอาจไม่รู้ตัวว่าเราสามารถเห็นงานประเภทนี้ได้รอบๆ ตัวเรา เมื่อเรานอนดูทีวีอยู่บ้าน เราเห็นงานกราฟิกอยู่ในภาพยนตร์โฆษณา อยู่ในวอลเปเปอร์ติดผนัง เฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนเสื้อผ้าที่เราใส่ งานกราฟิกอยู่ในหนังสือที่เราอ่าน นิตยสารที่เราชอบ เมื่อเราเล่นอินเตอร์เน็ตงานกราฟิกมีอยู่ในทุกพื้นที่บนนั้น เมื่อเราออกจากบ้านเราจะเห็นงานกราฟิกอยู่บนป้ายโฆษณา เราเข้าโรงภาพยนตร์ไปดูงานกราฟิกในรูปแบบอนิเมชั่น หรือแม้แต่เงาคนดำๆ หน้าห้องน้ำก็เป็นงานกราฟิกเช่นกัน งานกราฟิกอยู่ในทุกที่ที่เราไป อยู่ในทุกที่ที่เราสัมผัสได้ด้วยการมองเห็น เพราะงานกราฟิกคือการใช้ภาพสื่อสารให้คนเข้าใจ ผู้ที่จบจากสาขาการออกแบบกราฟิกจึงเป็นที่ต้องการของตลาดงานอย่างไม่รู้จบ ด้วยผู้ประกอบการต่างหวังให้สินค้าของตนเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวัน และสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้ใกล้ชิด
 
                แต่การทำงานกราฟิกในยุคดิจิทัลอาจต้องเหนือชั้นขึ้นมาอีกหน่อย สาขาการออกแบบกราฟิก คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม จึงมุ่งเน้นการศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบงานกราฟิกเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการสื่อสารและการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั้งในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัล  ได้แก่ การออกแบบโปสเตอร์  การออกแบบโลโก้ การออกแบบภาพลักษณ์สำหรับองค์กรการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) การออกแบบกราฟิกสำหรับเว็บไซต์ และการออกแบบกราฟิกอื่นๆ สาขาการออกแบบกราฟิกทำสิ่งเหล่านี้เพื่อวิวัฒน์ให้ทันโลก ให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ และรสนิยมของผู้คนที่เปลี่ยนไป
 
UploadImage                อาจารย์อาคม จงไพศาล อาจารย์ประจำสาขาการออกแบบกราฟิก คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม บอกว่า “นักศึกษาทุนคนจะได้เรียนโมชั่นกราฟิก อาฟเตอร์เอฟเฟค เรียนทำเว็บไซต์ ทำ eBook แยกเป็นรายวิชาต่อเนื่อง แต่เราจะไม่ทิ้งกระบวนการพิมพ์ โดยจะมีอาจารย์พิเศษเป็นผู้เชี่ยวชาญแนวหน้าของประเทศไทยมาสอนเรื่องงานพิมพ์”
 
                ในปีแรกนักศึกษาสาขาการออกแบบกราฟิกจะได้เรียนดรออิ้งเป็นพื้นฐานก่อน และต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ต้องกลัวว่าจะยากเกินความสามารถ ในการเรียนวิชานี้ ทางสาขาจะมีอาจารย์จากคณะจิตกรรมมาสอนให้ ซึ่งในแต่ละคลาสเรียนจะมีนักศึกษาเพียง 16 คนเท่านั้น ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างใกล้ชิด ต่อให้คนที่วาดรูปไม่เป็นเลยก็สามารถมาเรียนได้UploadImage เพราะจะเริ่มสอนกันตั้งแต่พื้นฐาน และเทคนิคต่างๆ อ.อาคมบอกว่า “จริงๆ แล้วถ้าคุณรู้เทคนิค คุณก็วาดได้ อยู่ที่ว่าคุณรักมันจริงไหม”
                การเรียนในชั้นปี 2 จะเป็นการถ่ายภาพเชิงโฆษณา การจัดแสงถ่ายภาพ การทำงานในสตูดิโอ ในเทอมที่ 1 จะเรียนกราฟิก 1 ซึ่งจะพูดถึงการแปลรูปจากเรียลลิสติก คือความเหมือนจริง ให้เป็น ซิมโบลิค หรือให้มันกลายไปอยู่ในรูปแบบเชิงสัญลักษณ์นั้นเอง พอเป็นกราฟิกตัวที่ 2 ตัวที่ 3 ก็จะแอดวานซ์ขึ้น นอกจากนี้ในปีที่ 2 นี้เองก็จะต้องเรียนเรื่อง Mind Map เรียนวิธีคิด ให้แปลความคิดออกมาเป็นภาพ แปลสิ่งที่ต้องการสื่อสารออกมาเป็นภาพ และเรียนการโฆษณาด้วย
                เมื่อนักศึกษาเข้าสู้ช่วงการเรียนในชั้นปีที่ 3 สิ่งที่จะได้เรียนรู้ต่อไปคือการทำUploadImageเว็บไซต์ การทำeBook การทำอาฟเตอร์เอฟเฟค หรือการใส่เทคนิคพิเศษเข้าไปในวีดีโอ ภาพยนตร์ หรืออนิเมชั่น อีกสิ่งหนึ่งที่จะได้เรียนและกำลังได้รับความนิยมอย่างมากนั้นก็คือ การทำโมชั่นกราฟิก หรือการนำเอาภาพกราฟิก งานกราฟิกมาเรียงต่อกันหลายๆ ภาพ ให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว หรือวีดิโอนั้นเอง
                และก่อนที่นักศึกษาจะเข้าสู่การเรียนในชั้นปีที่ 4 ที่เป็นการทำทีซีสกันตลอดทั้งปี นักศึกษาจะต้องเข้ารับการฝึกงานก่อน แต่หากนักศึกษาคนไหนที่มีเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 2.5 ขึ้นไป มีพอร์ตโฟลิโอที่น่าสนใจ และได้รับการประเมินแล้วว่ามีฝีมือในการทำงานต่างๆ ออกมาได้ดี ทางสาขาจะส่งให้ไปฝึกงานแบบสหกิจศึกษา คือการเข้าไปทำงานจริงกับบริษัทเลย 1 ภาคเรียนการศึกษา โดยบางบริษัทอาจมีการให้ค่าตอบแทนในการทำงานด้วย ซึ่งทางสาขาได้มีข้อตกลงนี้ร่วมกับบริษัท ฟาร์มกรุ๊ป จำกัด และบริษัทด้านการออกแบบกราฟิกชั้นนำอื่นๆ และได้รับผลตอบรับดีขนาดที่ว่าทางบริษัทยินดีมากที่จะรับนักศึกษาจากสาขาอีกในปีต่อๆ ไป
 
UploadImage                ในเรื่องของการทำงานหลังจบการศึกษา นักศึกษาที่จบจากสาขาการออกแบบกราฟิกจะมีสายการทำงานที่กว้างพอสมควร ทั้งการทำงานในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างหนังสือพิมพ์ บิวบอท เช่น เมื่อเราขับรถผ่านบิวบอทโฆษณา เรามีเวลาเพียงไม่กี่วินาที งานของนักออกแบบกราฟิกคือใช้ไม่กี่วินาทีนั้นให้คุ้มค่าที่สุด ภายในไม่กี่วินาทีนั้นนักออกแบบต้องสื่อสารให้เรารับรู้ได้มากที่สุด ง่ายที่สุด และโดนที่สุด อ.อาคม ยังบอกอีกว่า “สาขาการออกแบบกราฟิกของเรามันไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่ทุกคนเป็นเหมือนกันหมด แต่ของเราเป็นดิจิทัลกราฟิกซึ่งเข้ามาสู่ตลาดอุตสาหกรรมในปัจจุบัน และอนาคต” ทั้งนี้เงินเดือนเฉลี่ยของนักศึกษาที่จบออกมาทำงานรัฐบาลจะกำหนดให้อยู่ที่เริ่มต้น 15,000 บาท แต่พอทำงานได้อย่างน้อย 2 ปี เงินเดือนของสายอาชีพนี้จะสูงขึ้นมาก เพราะในตลาดแรงงานมีผู้ที่จบสาขานี้ไม่มาก ถ้าเทียบกับสาขาอื่นหรืออาชีพอื่น อีกทั้งนักศึกษาที่จบจากสาขานี้เองก็สามารถทำได้หลายอย่าง ครอบคลุมทั้งงานวาดรูป งานศิลปะ งานสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ ตลอดจนการทำอนิเมชั่น อ.อาคม การันตีเลยว่านักศึกษาที่จบจากสาขาการออกแบบกราฟิกจะมีงานทำแน่นอน 100%
                และหากผลงานของนักศึกษาคนไหนที่โดดเด่นมากๆ ก็มีโอกาสที่จะมีบริษัทต่างๆ เข้ามาเสนองานให้ถึงที่ เหมือนกับคุณ เป๊ก ที่ตอนเข้ามาเรียนใหม่ๆ เขาชอบวาดรูปมาก แต่ไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลย แต่ทางสาขาก็ค่อยๆ ดูแลไปจนเข้าสู้การเรียนในชั้นปีที่ 3 เขาก็ค้นพบว่าจริงๆ แล้วเขาชอบการทำงานกับคอมพิวเตอร์เหมือนกัน และเขาก็ทำได้ดี อนิเมชั้นของเขาที่ทำเผยแพร่ในยูทูปได้รับความนิยมมาก ตอนนั้นเองที่มีบริษัทชั้นนำในประเทศกว่า 5 แห่งมาเสนองานให้เขา แต่สุดท้ายก็มีบริษัทยักใหญ่จากสิงคโปร์ที่ได้ตัวเขาไปทำงานด้วย
 
                สาขาการออกแบบกราฟิก คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม จึงเป็นอีกหนึ่งพื้นให้น้องๆ ได้สร้างสรรค์ผลงาน พร้อมกับให้ความมั่นใจกับน้องๆ ได้ว่าหากเรียนจบแล้วจะมีงานทำแน่นอน อ.อาคม ยังกล่าวปิดท้ายได้อย่างน่าสนใจอีกด้วยว่า “ศิลปะไม่ได้เป็นเหมือนในอดีตที่คนจบมาไม่มีงานทำอีกแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะจบมาแล้วไม่มีกิน ได้งานทำแน่นอน มีงานคอยรองรับอยู่แล้วตอนนี้ ธุรกิจ อุตสาหกรรมนี้รอคุณอยู่”
 

คะแนน U–Review Score
สาขาการออกแบบกราฟิก คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

อักษรศาสตร์ ภาควิชาภาษาตะวันออก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการจัดการเรียนการสอนโดยที่ภาษาแรกคือ ...

วิทยาศาสตร์ สาขาวัสดุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วัสดุศาสตร์ คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร? หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับสาขาวิชานี้กันมาบ้าง ...

วิทยาศาสตร์ สาขาวัสดุศาสตร์และนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

น้องๆ ม.ปลายที่ต้องตัดสินใจเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ...