U-Review

“ปลดปล่อยจินตนาการ สรรสร้างศิลปะสู่สายตาโลก” รีวิวสาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ : U-Review

     ใครที่ตอนเด็กๆ ชอบการดูหรืออ่านการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจ จนใฝ่ฝันว่าสักวันจะมีผลงานที่เป็นเรื่องราวและมีชีวิตขึ้นมาด้วยจิตนาการของตัวเองบ้าง? แน่นอนว่าสำหรับยุคปัจจุบันมันจะไม่ใช่ฝันลมๆ แล้งๆ ที่อยู่ไกลเกินเอื้อม ด้วยเทคโนโลยีและความก้าวหน้าของเครื่องไม้เครื่องมือ ความฝันของน้องๆ ทุกคนได้รับการยอมรับและเปิดกว้างจากการเรียนในมหาวิทยาลัยเพื่อที่จะสานฝันในวัยเด็กให้เป็นความจริงและเกิดอาชีพเลี้ยงตัวเองขึ้นมา ผ่านสาขาเฉพาะทางอย่าง สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์


     สำหรับน้องๆ ที่สนใจสาขานี้ ขอแนะนำให้รู้เบื้องต้นว่า คำว่า “แอนิเมชัน” คือการสร้างคาแรคเตอร์ให้เคลื่อนไหว อยู่ในคอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งหมด ส่วน “วิชวลเอฟเฟกต์” ก็เป็นการผสมผสานเอาภาพของคนและสถานที่จริงเข้ามาผสมกับคอมพิวเตอร์กราฟิก และถือเป็นการเล่าเรื่องด้วยภาพเคลื่อนไหวทั้งหมด ดังนั้น นักศึกษาที่เรียนสาขานี้ก็เปรียบเป็นผู้สร้างสรรค์จินตนาการออกมาเป็นคาแรคเตอร์การ์ตูนที่สามารถเคลื่อนไหวและมีชีวิตโลดแล่นในสายตาคนอื่นได้ผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั่นเอง

 
UploadImage

“ถ้าคุณเป็นคนมีจินตนาการ ชอบการ์ตูนมากๆ อยากจะทำเรื่องราวภาพเคลื่อนไหวเป็นของตัวเอง สาขานี้ใช่เลย
อาจารย์วรากร ใช้เทียมวงศ์ หัวหน้าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์
 

     สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดการเรียนในสาขานี้ โดยช่วงชั้นปีที่ 1 จะเป็นการเรียนพื้นฐานศิลปะ ตั้งแต่การวาดรูป การวาดเส้น เหลาดินสอ ใช้สี การใช้คอมพิวเตอร์เพื่องานกราฟิกเบื้องต้น รวมถึงการถ่ายภาพ ก่อนที่จะเข้าสู่ชั้นปีที่ 2 ที่จะมีการแบ่งเป็น 2 สาย นั่นก็คือ สายแอนิเมชัน และ สายวิชวลเอฟเฟกต์ ที่จะเรียนกันตั้งแต่พื้นฐาน การเขียนสตรอรี่บอร์ด การจัดฉาก อนาโตมี่ และ 3D แอนิเมชัน ซึ่งรายวิชาก็จะแบ่งออกมาเป็นทักษะเฉพาะด้านของแต่ละสาย


     ก่อนที่ทั้ง 2 สายจะมีการเรียนร่วมกันในชั้นปีที่ 3 ในเรื่องของการตัดต่อ การสร้างเสียง ที่จะทำให้งานออกมาดูดีมากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านแอนิเมชันจะเน้นในเรื่องการเคลื่อนไหวตัวละครให้สมจริง เป็นธรรมชาติ ที่แตกต่างจากสายวิชวลเอฟเฟกต์ให้มีความประณีตมากขึ้น ออกมาเป็นโปรเจคภาพรวมในการเตรียมตัวทำทีซีสในชั้นปีที่ 4  ก่อนที่จะไปฝึกงานหรือสหกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานต่อไป และในระหว่างที่เรียนอยู่ นักศึกษาจะได้รับการถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์จริงจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนั้นๆ ทำให้ผู้ประกอบการเห็นศักยภาพของนักศึกษา จนสามารถดึงเข้าไปทำงานตั้งแต่ยังเรียนไม่จบได้


 


 
     แนวทางการทำงาน บัณฑิตสามารถที่จะประกอบอาชีพเกี่ยวกับโปรดักชั่นละคร ภาพยนตร์ โฆษณา ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ ที่แอนิเมชันไม่ได้อยู่แค่เพียงการ์ตูนเท่านั้น แต่สามารถเป็นอย่างอื่นที่สร้างมูลค่าได้ อย่างสติ๊กเกอร์ไลน์ ที่จะได้ใช้ทักษะในการเรียนอย่างเต็มที่ ท้ายที่สุดแล้วนั้น ความฝันจะเป็นมากกว่าฝันได้ ถ้าเราเองพยายาม ตั้งใจ และมุ่งมั่นที่จะทำให้ความสิ่งที่จินตนาการออกมาให้คนอื่นเห็นได้ โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานด้านแอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ ที่จะทำให้สิ่งที่เราคิดจะไม่หยุดแค่คิดอีกต่อไป

 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

MBA (Day and Evening) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือรู้จักกันในชื่อ เอเเบค (ABAC) ...

MBA SMEs บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ภายใต้การดูแลของ ...

MBA SMEs (Specialized in Beauty and Fashion Business Management) สาขาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ธุรกิจความงามและแฟชั่น) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ภายใต้การดูแลของ ...