Master Degree

1 ปี เรียน MBA ที่ประเทศฟินแลนด์

       ในเรื่องของระบบมาตราฐานการศึกษา มีเรื่องเล่ามากมายต่างบอกว่าประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดเด็กนักเรียน/นักศึกษามีคุณภาพมากที่สุด คือ ประเทศฟินแลนด์ เพราะฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีระบบการสอนที่ทันสมัย เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ไม่ใช่แค่เรื่องการเรียนการสอนเท่านั้น ประเทศฟินแลนด์ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยม และสถาบันการวิจัยที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรม และกระตุ้นการเจริญเติบโตทางปัญญา และวัฒนธรรมอีกด้วย
       
       ฉะนั้นประเทศฟินแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากเรียนต่อ MBA วันนี้เราก็มีหลักสูตร 1 ปี เรียน MBA ประเทษฟินแลนด์มาแนะนำด้วยว่าหลักสูตรนี้มีดีอย่างไร และทำไมถึงเรียนแค่ 1 ปี ไปอ่านพร้อมๆกันเลย


       ในหลักสูตร เรียน 1 ปี MBA ที่ประเทศฟินแลนด์นั้น เป็นหลักสูตรที่จะสอนในเรื่องของแนวความคิดหลักของธุรกิจรวมถึงการจัดการการเงิน, เศรษฐกิจ, การขาย, การตลาด, การจัดการ เป็นต้น เป็นโปรแกรมที่ออกแบบสำหรับผู้ที่ต้องการจะจบปริญญาโทบริหารธุรกิจ และไม่อยากเสียโอกาสด้านการทำงาน เพราะหลักสูตรนี้จะช่วยในเรื่องของการเร่งรัดเวลา หลีกเลี่ยงโอกาสที่จะทำงานให้น้อยลง โดยเน้นภาคเรียนปฏิบัติเป็นหลัก

       ซึ่งหลายคนอาจกำลังกังวลว่า เรียน 1 ปีเราจะได้อะไร? เราจะได้ความรู้มากน้อยแค่ไหน? แต่ความกังวลเหล่านั้นเราก็มีคำตอบมาให้แล้ว เพราะผู้ที่ศึกษาในหลักสูตรนี้จะได้รับความรู้ และทักษะที่เราต้องการที่จะวางตำแหน่งตัวเองในเส้นทางอาชีพของธุรกิจภายในเวลาที่หนึ่งปี ได้เรียนรู้ถึงทักษะที่จะสามารถใช้ได้กับโอกาสงานจริงๆ และได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย ในแบบที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อน เพราะประสบการณ์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับอนาคตเรา การมีประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ดี และไม่ใช่สิ่งที่จะหากันได้ง่ายๆ เลย
 
       

       การศึกษาในฟินแลนด์โดยปกติไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนทั้งนักเรียนของประเทศเขาและนักเรียนชาวต่างชาติ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบให้สถาบันการศึกษาสามารถเรียกเก็บค่าเล่าเรียนจากนักเรียนต่างชาติได้ ซึ่งขั้นต่ำจะอยู่ที่  1500€  หรือประมาณ  57,000  บาทต่อปี โดยจะเรียกเก็บเฉพาะป.โทในบางสาขาแต่ก็ยังมีทุนการศึกษาหรือทุนส่วนลดมอบให้ ส่วนค่าครองชีพที่ฟินแลนด์เฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติจะอยู่ที่ประมาณ 700€ หรือประมาณ 28,000 บาทต่อเดือน รวมเป็นค่าที่พัก ค่าหนังสือ ค่าเดินทางทั้งหมดแล้ว ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับพฤติกรรมส่วนบุคคลด้วยนะคะมากน้อยต่างกันไป


       การเรียนในระดับ MBA ไม่เหมือนการเรียนระดับปริญญาตรี ที่ต้องใช้ความพยายาม และความทุ่มเทมากขึ้นเป็นสองเท่าตัว และไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะมีโอกาสได้เรียน หากเรามีโอกาสนั้นแล้วเราก็ควรที่จะตั้งใจไปให้ถึงเป้าหมายของเราให้ได้ กอบโกยความรู้และประสบการณ์ให้มากที่สุด “การลงทุนที่ไม่สูญเปล่าคือ การเรียนรู้ แต่การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือ การลงมือทำ”
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

เภสัชศาสตร์ สาขาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือได้ว่าเป็นคณะเภสัชศาสตร์แห่งแรกของภาคเหนือ ...

ทันตแพทยศาสตร์ สาขาทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เป็นระยะเวลากว่า 50 ปี ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ...

เกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ...