U-Review

เรียน Comm Art แบบอินเตอร์เพิ่มมูลค่าในอาชีพ


เราจะมาดูกันว่าการเรียนนิเทศศาสตร์ในรูปแบบสองภาษาและนานาชาติมีรูปแบบแตกต่างจากภาษาไทยอย่างไร...แล้วเรียนนิเทศศาสตร์จบมาแล้วหางานทำยากไหม ?

                                 
UploadImage
         
          “หลักสูตรนิเทศศาสตร์เป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคน ดิฉันพูดได้เลยว่าคนที่เรียนนิเทศนั้น มันไม่จำเป็นเลยที่ว่าเรียนนิเทศต้องไปเป็นผู้สื่อข่าว พิธีกร หรือนักผลิตภาพยนตร์ มันเป็นได้หมดและก็สามารถเข้าไปในทุกๆ บริษัทด้วย”
 
           ข้อความข้างต้นเป็นคำพูดของ อาจารย์วีรวรรณ วรรุตม์ คณบดี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดเพราะเราเชื่อว่าหากพูดถึงสาขานิเทศศาสตร์ อาชีพแรกที่เข้ามาในความคิดน้องๆ คงไม่พ้นอาชีพในวงการบันเทิงแน่นอนแต่สำหรับนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนานาชาติ   แสตมฟอร์ดเมื่อจบออกไปแล้วน้องๆ จะเป็นได้มากกว่านิเทศศาสตร์แน่นอน
 
          หากลองมองย้อนกลับไปมองนิเทศศาสตร์เมื่อ 40 - 50 ปีที่แล้วยังถือว่าใหม่มากผู้คนยังไม่ค่อยรู้จักแต่หลังๆ มานี้กลับเป็นที่ต้องการของเด็กๆ รุ่นใหม่ซึ่งเราจะเห็นตัวอย่างได้จากพิธีกรที่ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา หรือคุณกิตติ สิงหาปัด ที่บอกได้เลยว่าเงินเดือนนั้นเดี๋ยวนี้ถึงขั้นเป็นมหาเศรษฐีเลยก็ว่าได้ถึงแม้ว่าบุคคลทั้งสองไม่ได้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดแต่ทั้งสองก็จบการศึกษาทางด้านนิเทศศาสตรบัณฑิตมาเหมือนกัน  

 แล้วนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดนั้นดีกว่าที่อื่นอย่างไร??
          ถ้าเราเรียนจบนิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดนั้น อย่างแรกที่จะได้คือภาษาอังกฤษ เพราะที่นี่เห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษในโลกยุคปัจจุบัน ทางมหาวิทยาลัยจึงได้สร้างหลักสูตรนานาชาติ และหลักสูตรสองภาษาเพื่อช่วยพัฒนาให้นักศึกษามีความสามารถทางภาษาอังกฤษขั้นสูง 

         UploadImage มีการเรียนการสอนในหลักสูตรภาษาอังกฤษในเครือลอรีเอท (Laureate English Program) – หลักสูตรภาษาอังกฤษของแสตมฟอร์ดมีพื้นฐานมาจากหลักสูตรภาษาอังกฤษในเครือลอรีเอทซึ่งได้รับ การออกแบบร่วมกับ Cambridge University Press, Cambridge ESOL Exams, และ The Bell Education Trust และแม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ใหญ่มาก แต่แน่นเรื่องคุณภาพแน่นอน โดยมหาวิทยาลัยจะมีอาจารย์ต่างชาติที่อยู่ใน Industry อย่างอาจารย์วีรวรรณเองท่านเคยทำงานให้กับ อสมท.หรือที่เรารู้จักในปัจจุบันว่า MCOT มาเกือบ 30 ปี ทำให้มีคอนเนคชั่น (connection) และประสบการณ์ที่หลากหลายที่สามารถแนะนำนักศึกษาได้เมื่อถึงช่วงฝึกงานแล้วเมื่อฝึกเสร็จ สถานประกอบการก็จะรอรับเข้าทำงานUploadImageทันที

          อาจารย์วีรวรรณ ยังพูดให้ฟังอีกว่าเคยส่งนักศึกษาไปฝึกงานที่สปาแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ในตำแหน่ง Advertisingฝึกเสร็จได้ตอบรับเข้าทำงานทันที เงินเดือน 30,000-40,000 บาท ถือว่ามากพอสมควรสำหรับเด็กจบใหม่ จบนิเทศศาสตร์มาบวกกับพูดภาษาอังกฤษได้ แน่นอนถ้าตัวเราเป็นผู้ประกอบการเราจึงต้องการคนที่เก่งอังกฤษมากกว่าอยู่แล้ว ในส่วนนี้จึงเป็นข้อได้เปรียบของมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

          และสุดท้ายกับคำถามที่ว่า เรียนจบว่าจะมีงานทำหรือไม่???  เอาง่ายๆ เลยว่าในสังคมปัจจุบันรอบตัวเราจะเห็นแสงสี เสียง สื่อโสตทัศน์         สื่อสาธารณะ หนังสือพิมพ์ ป้ายโฆษณา บิลบอร์ด นิยาย ภาพยนตร์ ดนตรี สื่ออินเทอร์เน็ตล้วนต้องการสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อสื่อความหมายให้ผู้รับสารมีความต้องการเสพสื่อนั้นๆ เพื่อผลประโยชน์ของผู้ผลิตสื่อ หรือผู้ว่าจ้าง และผู้เสพสื่อ ผู้รับสาร หมุนเวียนเป็นวัฏจักร เช่นนี้ตลอดไป มันจึงไม่สำคัญว่าเรียนจบแล้วจะมีงานทำหรือไม่ แค่เรารู้จักปรับความรู้ที่เรียนมาให้เข้ากับยุคสมัยที่เป็นอยู่ และต้องไม่เลือกงานจนเกินไป ไม่ว่าใครที่สนใจด้านนิเทศศาสตร์ก็จะมีงานทำแน่นอน

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

Ph.D (Communication Arts) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (นานาชาติ) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เริ่มต้นจากปี พ.ศ. 2514 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ก่อตั้ง ...

Ph.D. (Logistics and Supply Chain Management) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มหาวิทยาลัยบูรพา

หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ...

Ds.D. (Doctor of Music course) ดุริยางคศาสตรดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นสถาบันดนตรีที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งแรกของประเทศไทย ...