U-Review

7 หลักสูตรการบินน่าเรียน สำหรับทุกเพศ ทุกความชอบ ทุกความฝัน

หนึ่งในความฝันยอดนิยมของของคนไทย คือการทำงานในสายการบิน หนุ่มๆ ฝันอยากเป็นนักบิน และสาวๆ เองก็ฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส แต่อันที่จริงแล้วต้องบอกว่ายังมีอีกหลายหน้าที่เหลือเกินที่จำเป็นต่อการจะทำให้เครื่องบินสักลำแล่นขึ้นจากรันเวย์ บินไปบนฟ้าได้อย่างปรอดภัย โดยเฉพาะกับเครื่องบินพาณิชที่มีชีวิตผู้โดยสารกว่า 100 ชีวิตบนเครื่อง และทุกๆ หน้าที่ต่างมีความสำคัญไม่แพ้กัน เราต้องมีคนค่อยให้บริการผู้โดยสารที่ภาคพื้นดิน เราต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลสำภาระ เราต้องมีคนที่คอยให้คำแน่นำนักบินจากหอบังคับการบิน เราต้องมีผู้ที่คอยวางแผนเส้นทางการบิน และเราต้องมีช่างซ้อมบำรุงเครื่องบิน เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากขาดใครคนใดคนหนึ่งเหล่านี้ไปเครื่องบินจะไม่สามารถขึ้นบินอย่างปรอดภัยได้เลย
 
แต่ถึงอย่างนั้นในธุรกิจการบินที่กำลังเติบโตก็ยังขาดแคลดบุคลากรอีกจำนวนมาก ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนการทำงาน ลองรับการขยายตัวของธุรกิจ และค่อยให้บริการผู้โดยสารที่เดินทางข้ามจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศ จากทวีปหนึ่งไปอีกทวีป จากซีกโลกหนึ่งไปอีกซีกโลก เราจึงรวบรวม 7 หลักสูตรการบินน่าเรียน สำหรับทุกๆ คนที่กำลังให้ความสนใจอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจด้านการบิน ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหน อายุเท่าใด หรือมีความฝันแบบไหนรออยู่ก็ตาม
 

UploadImage

ฝันอยากเป็นวิศวกร ชอบเครื่องบิน
สาขาวิศวกรรมการบินและอวกาศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
ว่าด้วยเรื่องวิศวกรรมศาสตร์ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ” ต้องเป็นหนึ่งในชื่อที่ใครต่างนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ อยู่แล้ว การเรียนของสาขาวิศวกรรมการบินและอวกาศของที่นี้จึงเต็มไปด้วยความเข้มข้นทั้งทางทฤษฎี และทางปฏิบัติ ต้องได้เรียนรู้ตั้งแต่วิศวกรรมพื้นฐาน ไปจนถึงศาสตร์เฉพาะทางด้านการบินและอวกาศ เช่น โครงสร้างและวัสดุทางการบินและอวกาศ, ปฏิบัติการวิศวกรรมการบินและอวกาศ, การออกแบบอากาศยาน, การพัฒนาบุคลิกภาพ, การเผาไหม้และการควบคุมมลพิษ ไปจนถึงจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)
 

UploadImage

ฝันอยากเดินทาง รักการท่องเที่ยว
การจัดการธุรกิจด้านการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการการศึกษาด้านการบริการการท่องเที่ยวต่างๆ เปิดสอนทั้งหมด 4 หลักสูตร แต่เราจะโฟกัสกันเฉพาะ “หลักสูตรการจัดการธุรกิจด้านการบิน” กันก่อน การเรียนการสอนในสาขาจะเป็นการผนวกร่วมเอาศาสตร์การบริหารธุรกิจกับการจัดการทางการบิน จะต้องเรียนรู้ทั้งในภาคทฤษฎี และการฝึกปฏิบัติในห้องปฏิบัติการจำลอง และการไปถึงการออกค่ายนอกสถานที่ จะต้องเรียนรู้เรื่องการจัดการท่าอากาศยาน การจัดการสายการบิน การขนส่งทางอากาศทั้งผู้โดยสารและสินค้า พร้อมกับความรู้ด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และความรู้รอบตัว
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)
 
 
UploadImage
 
ฝันอยากทำงานสายการบิน รักธรรมชาติ
การจัดการธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
มหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุด วิวสวยที่สุด และอยู่เหนือที่สุดของประเทศ อย่างมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้เปิดการเรียนการสอนสาขาการจัดการธุรกิจการบิน ซึ่งอยู่ในสำนักวิชาการจัดการ มีการเรียนการสอนเป็นแบบ 2 ภาษา คือเรียนทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อในการสอนทั้งหมด เจาะลึกในด้านวิชาชีพตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงวิชาชีพขั้นสูง ล่าสุดทางสำนักวิชาได้สร้างห้องปฏิบัติการจำลอง (moc-up) ไว้สำหรับใช้ฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาในสาขาฯ โดยจะมีอาจารย์เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังจะเน้นเรื่องภาษาที่ 3 เพื่อสร้างความได้เปรียบให้ผู้เรียนด้วย
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)
 
UploadImage
 
ฝันอยากทำงานฝั่งการจัดการ  ชอบบรรยากาศที่เป็นสากล
สาขาการจัดการธุรกิจการบิน (หลักสูตรนานาชาติ) มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด
หลักสูตรการจัดการธุรกิจการบิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เป็นการรวมพื้นฐานหลักการจัดการธุรกิจเข้ากับความรู้ในการปฏิบัติงานของธุรกิจสายการบิน การสอนเน้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาสามารถก้าวสู่สายอาชีพด้านบริหารธุรกิจได้อย่างมืออาชีพและครอบคลุมธุรกิจสายการบินในทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ การบริการ เทคโนโลยี และการจัดการภาคพื้นดิน พร้อมการฝึกงานในเทอมสุดท้าย 480 ชั่วโมง กับสายการบินชั้นนำทั้งในประเทศและนานาชาติ และมีจุดเด่นที่ผู้เรียนจะได้สัมผัสบรรยากาศและสังคมอินเตอร์ที่มีความหลากหลาย ซึ่งเอื้อต่อการเรียนธุรกิจการบินและการทำงานในอนาคต
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)


UploadImage
 
ฝันอยากทำงานบนเครื่องบิน ใจรักบริการ
สาขาธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
 สาขาธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ถึงแม้จะเปิดสอนได้ไม่นานแต่ระบบการสอนมีความทันสมัย เน้นให้ได้เจอกับการฝึกเสมือนจริง ทุกเทอมจะมีเสริมภาษาอังกฤษทั้งหมดในระยะเวลา 4 ปี ส่วนกระบวนการเรียนที่ต้องเจอกับการเรียนเรื่องบุคลิกภาพ การแต่งหน้า ซึ่งมันจะทำให้เรามั่นใจตัวเองมากขึ้น เรียนประวัติการบิน ตั้งแต่ต้นกำเนิด ภาษาที่ใช้ในการบิน มีให้ออกไปสัมภาษณ์ ทำรายงาน การทำแล็ป (ภาคปฏิบัติ) โดยการซื้อเครื่องบินลำจริงที่ปลดประจำการแล้ว
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)


UploadImage

 ฝันอยากมีรายได้สูง ชอบการวางแผน
สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน มหาวิทยาลัยศรีปทุม
เมื่อตลาดการบินขยายตัวจึงมีความต้องการแรงงานทั้ง ช่างเครื่อง นักบิน บุคลากรการบินและภาคพื้นในด้านต่างๆ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยการบินต่างๆ ที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเครื่องบินไม่เหมือนระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ที่จะสามารถจอดนิ่งๆ อยู่บนถนน หรือในทะเลได้หากเกิดเหตุขัดข้องขึ้นมา การเรียนการสอนของหลักสูตรเป็นการเรียนหลักความปลอดภัยการบิน จนถึงปีที่ 4 ซึ่งเป็นปีที่จะต้องตัดสินใจเลือกว่าตัวเองจะเรียนต่อทางด้านไหนเฉพาะเจาะจง โดยจะมีกลุ่มวิชาให้เลือก 3 กลุ่ม คือ
1.) นักบินพาณิชย์ มีให้เลือกว่าจะเป็น นักบินส่วนบุคคล (Private Pilot License : PPL)  หรือ นักบินพาณิชย์ (Commercial Pilot Licence : CPL) โดยการเรียนต่อนักบินจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือหลักสูตรเอง
2.) การจัดการท่าอากาศยาน
3.) การส่งกำลังบำรุงหรือโลจิสติกส์ทางอากาศ
(อ่านรีวิวเพิ่มเติม...)


 UploadImage

ฝันอยากติดปีก ชอบความท้าทาย
หลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี – เครื่องบิน สถาบันการบินพลเรือน
เป็นหลักสูตรสำหรับคนที่ฝันอยากเป็นนักบินโดยเฉพาะ เรียนด้านการบินกับเครื่องบินเครื่องยนต์เดียว และลายเครื่องยนต์ตั้งแต่ต้นจนสามารถออกบินได้อย่างปรอดภัย ระยะเวลาสำหรับการศึกษาประมาณ 52 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 2.3 ล้านบาท หลังจากเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรจากสถาบันการบินพลเรือน ซึ่งรับรองโดยรัฐบาลไทยและองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี – เครื่องบิน สถานที่เรียนอยู่ที่ศูนย์ฝึกการบิน สถาบันการบินพลเรือน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

สถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ สาขาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ถ้าหากน้องคนไหนที่อยากเรียนสถาปัตยกรรมภายใน แบบภาคอินเตอร์ ...

สถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ สาขาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

หลักสูตรสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นสาขาที่เปิดขึ้นใหม่ ...

สถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยศรีปทุม

สาขาวิชาการออกแบบภายใน ถือว่าเป็นสาขาที่ถูกตั้งขึ้นมาเป็นสาขาใหม่ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ...