Master Degree

5 ทักษะที่ "นักการตลาดออนไลน์" สายนิเทศฯ ควรมี...เพื่อเป็นใบเบิกทางสำหรับงานในอนาคต 4.0

          นักการตลาดออนไลน์หนึ่งในสายอาชีพยอดนิยมในยุคดิจิทัล หลายคนเข้าใจว่าการจะเป็นนักการตลาดได้นั้นจำเป็นต้องจบจากสาขาการตลาดเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายๆ บริษัทมักเลือกรับพนักงานการตลาดโดยเฉพาะในตำแหน่งนักการตลาดออนไลน์ที่จบจากหลักสูตรนิเทศศาสตร์ จากความได้เปรียบที่นักนิเทศศาสตร์มักมีความสามารถในการสื่อสารได้ดี ด้วยความที่การทำการตลาดนั้นเป็นการผสมผสานทั้งหลักการตลาด และการสื่อสารเข้าด้วยกัน นักการตลาดออนไลน์ ที่จบจากหลักสูตรนิเทศศาสตร์จึงต้องมีทักษะบ้างอย่างซึ่งจำเป็นต่อการทำงานด้วย เราจึงรวบรวมทักษะเหล่านั้นมาให้น้องๆ ได้ศึกษากัน


รู้จักการผสมนั่นผสมนี่

          การตลาดออนไลน์ก็เปรียบเหมือนกับภาพปริศนาชิ้นใหญ่ ที่มีความซับซ้อน โดยเฉพาะการทำ SEO, การใช้คีย์เวิร์ด, link-building รวมถึงเทคนิคต่างๆ และรู้จักการใช้ Social media อย่างเข้มข้น ทุกอย่างต้องใช้ประสบการณ์ ซึ่งนักการตลาดออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จจะต้องผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เมื่อเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าด้วยกันได้แล้ว ก็มีโอกาสที่การทำการตลาดจะประสบความสำเร็จ


ความถนัดในการค้นคว้า

          เพราะการค้นคว้าคือพื้นฐานของการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด ไม่ใช่แค่เพราะมันสำคัญในการค้นหาเทรนด์ใหม่ๆ แต่การค้นคว้าจะช่วยให้สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และวิเคราะห์คู่แข่งทางการตลาดได้อีกด้วย การเข้าถึงข้อมูล และรู้ว่าจะใช้มันอย่างไรคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จของกิจกรรมทางการตลาด


มีเทคนิคในการเล่าเรื่อง

          ทุกวันนี้การทำตลาดไม่ได้ง่ายเหมือนก่อน ยิ่งผู้คนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากเท่าไร การทำงานก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าแบรนด์จะสื่อสารอะไรไป ผู้บริโภคก็ยังไม่ปักใจเชื่อทันที หน้าที่ของนักการตลาดออนไลน์คือ สร้างกลยุทธ์ Storytelling ที่ใช้การเล่าเรื่องเหมือนนิทาน ที่มีการเรียงร้อยเรื่องราวต่างๆ และสร้างอารมณ์ให้เกิดความสนใจ พยายามทำให้ผู้บริโภครู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ให้ได้


สร้างทีมระดมความคิดอย่างสร้างสรรค์

          อย่าทำคนเดียว ดิจิทัลโตเร็วและมีหลายองค์ประกอบ ในบางครั้งการระดมความคิดเห็นแค่ถามมาตอบไปอาจไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร ในการระดมความคิดกับทีม อาจต้องอาศัยความรู้สึก และวางแบบแผนทิ้งไป สิ่งสำคัญไม่ใช่การได้แลกเปลี่ยนความคิดเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงคุณซึ่งเป็นตัวกลางจะต้องดึงเอาความคิดเห็นที่มีประโยชน์เหล่านั้นออกมา และเก็บรวบรวมความคิดเห็นเหล่านั้นให้ได้มากที่สุดต่างหาก


หยุดเรียนรู้เท่ากับแพ้ไปแล้ว

          การตลาดดิจิทัลนั้นไม่สามารถหยุดพัฒนาได้ ทุกอย่างจะเกิดขึ้นเร็วและทันที รวมถึงเทคโนโลยีที่พัฒนาและก้าวหน้าต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถหยุดพัฒนาได้ หมั่นเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อให้ตัวเองไม่หยุดนิ่ง ทัศนคติใฝ่เรียนรู้และพัฒนาไม่หยุด จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการตลาดออนไลน์หรือแค่ใช้ชีวิตไปวันๆก็ตาม เพราะความรู้จะเป็นเป็นอาวุธติดตัวเราไปตลอดชีวิตขอบคุณข้อมูลจาก : www.im2market.comstepstraining.cowww.marketingoops.comdigitalmarketingwow.com

 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

MBA บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

นอกจากจะเน้นทางด้านของวิทยาศาสตร์สุขภาพแล้ว มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ...

อักษรศาสตร์ สาขาภาษาไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คณะอักษรศาสตร์ ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับการจัดตั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ...

วิทยาศาสตร์ สาขาธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

“ธรณีวิทยา” ถือเป็นวิชาทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญอย่างมาก ...