Master Degree

"ความรู้" ไม่มีคำว่าสายเกินเรียน กับ Freshy วัย 79 ปี มรภ.นครราชสีมา

          สร้างความหือฮาไม่ใช่น้อยกับนักศึกษาใหม่วัย 79 ปีอย่าง คุณกิตติ เนตวงษ์ ที่สมัครเข้ามาเรียนใน สาขาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ทั้งๆ ที่สำเร็จการศึกษาในระดับ .โท แล้ว!
 


          คุณกิตติได้คลุกคลีอยู่กับงานประติมากรรมเครื่องปั้นดินเผามาโดยตลอด เนื่องจากประกอบธุรกิจส่งออกเครื่องปั้นดินเผาที่ชื่อว่าอำแดงตั้งอยู่ที่ .ด่านเกวียน .โชคชัย .นครราชสีมา แต่ส่วนตัวของเขาเองไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะโดยตรง จึงมีความตั้งใจที่จะเรียนต่อด้านนี้มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนในปีนี้จึงได้ตัดสินใจสมัครเรียนหลังจากที่ได้ปรึกษาภรรยา และลูกชายทั้ง 2 คนก็สำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว
 


          ถึงจะสำเร็จการศึกษาในระดับ .ตรี-โท มาแล้ว แต่คุณกิตติก็ไม่ขอใช้สิทธิในการเทียบโอนหน่วยกิต/รายวิชาเพื่อย่นระยะเวลาในการเรียน พร้อมให้เหตุผลว่าตัวเองชื่นชอบศิลปะมาเป็นเวลานาน อยากเรียนรู้ให้เข้าถึงศาสตร์ทด้านศิลปะอย่างแท้จริง จึงตั้งใจที่จะเรียนให้ครบระยะเวลาตามที่เกณฑ์ของมหาวิทยาลัยกำหนดไว้คือ 4 ปี เหมือน(เด็ก)คนอื่นๆ 

 

          ด้านการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ต้องบอกก่อนเลยว่าที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ใช้ระบบการรับน้องแบบ SOTUS ซึ่งคุณกิตติก็เข้าร่วมกิจกรรมนี้เหมือนกันนักศึกษาใหม่คนอื่นๆ อีกทั้งยังมองว่าการทำกิจกรรมและการเรียนร่วมกับเพื่อนๆ รุ่นหลานแบบนี้ เป็นการเพิ่มสีสันให้กับชีวิตคนวัยเกษียณและสร้างแรงผลักดันในการเรียนให้กับเขาได้เป็นอย่างดี จึงไม่เป็นกังวลที่จะต้องมาเรียนในระบบการศึกษาใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมที่เคยเรียนมาแต่อย่างใด
 


          ด้าน รศ.ดร.สามารถ จับโจร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการทั่วไป ในฐานะประธานที่ปรึกษาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวว่า ปีนี้สาขาวิชาทัศนศิลป์ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้ามาศึกษาจำนวน 25 คน และที่พิเศษคือปีนี้มีนักศึกษาใหม่อาวุโสอย่างคุณกิตติเข้ามาเรียนด้วย ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่มีคนให้ความสนใจเข้ามาศึกษาแม้จะผ่านประสบการณ์ต่างๆ มาอย่างมากมาย แต่ก็ยังอยากจะเพิ่มเติมในด้านศิลปกรรมศาสตร์โดยเฉพาะ


          สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่ระบบทุนนิยมอุตสาหกรรมที่ให้ความสำคัญกับความสุขทางใจน้อยลง จึงทำให้ศาสตร์ที่มุ่งเน้นเรื่องจิตวิญญาณและความเป็นตัวของตัวเองอย่างทัศนศิลป์จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้เราให้ความสำคัญกับศิลปวัฒนธรรมมากกว่าศิลปะทัศนศิลป์ที่ยังเป็นที่รู้จักในวงแคบๆ จึงอยากขอเชิญชวนให้คนในประเทศหันมาสนใจศิลปะทัศนศิลป์กันมากขึ้น


 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก : NationTV, MGR online
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

Fashion Design สถาบันอาคาเดเมียร์ อิตาเลียนา (ประเทศไทย)

สถาบันอาคาเดเมียร์ อิตาเลียนา (ประเทศไทย) เป็นสถาบันสอนด้านศิลปะ ...

ศิลปกรรมศาสตร์ สาขามัณฑนศิลป์ (แฟชั่นดีไซน์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้องๆ คนไหนใฝ่ฝันจะเป็นดีไซเนอร์ สนใจในแฟชั่นและการออกแบบเสื้อผ้าอาภรณ์ ...

สาขาการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) Raffles International College

วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ (Raffles International College) ...