Master Degree

วิธีรับมืออาการ Homesick สำหรับเด็กที่เรียนต่อ MBA ต่างประเทศ

       อาการ Homesick มักจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่อยู่ไกลบ้าน เพื่อน หรือครอบครัว โดยจะมีอาการซึมเศร้าและกังวล ยากที่จะนึกถึงเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องของที่บ้าน และแน่นอนว่าใครหลายคนที่กำลังเรียนต่อหรือคิดที่จะเรียนต่อ MBA ต่างประเทศจะต้องเจอกับอาการนี้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากเราไม่เรียนรู้วิธีที่จะรับมือกับมัน อาการหล่านี้ก็อาจจะส่งผลกระทบในเรื่องการเรียนของเราด้วย ยิ่งถ้าหากเราเรียน MBA อยู่แน่นอนว่าเป็นหลักสูตรที่ยากแล้ว ยังต้องใช้สมาธิและความพยายามมากกว่าหลักสูตรอื่นๆ ฉะนั้นเรายิ่งไม่ควรให้อาการเหล่านี้มาทำลายสมาธิการเรียนของเราเด็ดขาด
      
       และวันนี้พี่ก็มีวิธีรับมือกับอาการ Homesick มาฝากกัน เพื่อให้เราทุกคนเตรียมรับมือกับอาการนี้โดยส่งผลกระทบการการเรียนให้น้อยที่สุดไปอ่านพร้อมๆกันได้เลย


       1.ไม่ควรกดดันตัวเองมากจนเกินไป
      
       การที่เราไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วเกิดความรู้สึกคิดถึงบ้านไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเรื่องที่น่าอายอะไร เพราะอาการนี้สามารถเกิดได้กับทุกคนไม่แค่ไปเรียนต่อต่างประเทศอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับบางคนแค่พักอยู่คนเดียวก็สามารถมีอาการนี้ได้แล้ว ฉะนั้นการกดดันตัวเองจะยิ่งทำให้อาการแย่ลง เราไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกไม่ดีเวลาเราคิดถึงบ้าน การคิดถึงบ้านไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร แต่เราควรที่จะปล่อยวางทำใจให้สงบและมุ่งมั่นกับสิ่งที่เราต้องใจทำก็พอ
 
       2.ไม่ควรเก็บตัวอยู่คนเดียว
      
       การที่มีอาการ Homesick ไม่ได้แปลว่าเราต้องหมกหมุ่นอยู่คนเดียว การที่เราอยู่คนเดียวจะยิ่งทำให้อาการหนักกว่าเดิม และไม่ใช่เรื่องดีอะไร ฉะนั้นลองออกไปพบเพื่อน ๆ และเข้าสังคม หากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อให้ตัวเองดูยุ่งๆ ก็สามารถที่จะช่วยให้เรารู้สึกคิดถึงบ้านน้อยลงได้ หรืออาจจะลองไปหางานพิเศษทำก็ได้
 
       3.มีสิ่งของเพื่อเป็นตัวแทนคลายเหงา
      
       นำสิ่งของที่เรารักและรู้สึกผูกผันมาจากที่บ้าน วิธีนี้อาจจะดูเหมือนทำให้เรายิ่งคิดถึงบ้านมากกว่าเดิมก็จริง แต่ถ้าลองมองอีกแง่มุมหนึ่งก็นับเป็นวิธีที่ดีเหมือนกัน เพราะจะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและได้เหมือนอยู่ใกล้บ้านมากขึ้นก็ได้
 
       4.การออกไปเที่ยว
      
       วิธีนี้ก็จะคล้ายๆกับการออกไปพบเพื่อนใหม่ ทำกิจกรรมใหม่ๆ เพราะการไปเที่ยวเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วสำหรับวิธีรับมืออาการ Homesick นอกจากจะทำให้เราลืมอาการเหล่านั้นแล้วเรายังจะไดเปิดประสบการณ์ใหม่ๆมากมายนอกเหนือจากการเรียนอีกด้วย


ข้อมูลจาก : http://idp.com/thailand
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

Executive MBA บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

หลักสูตร MBA Executive ของที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ...

Flexible MBA บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (ภาคพิเศษ) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

Flexible MBA Program คือ หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ...

International MBA (Asia Pacific Business) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจเอเชียแปซิฟิก สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ...